Kháng cáo bất thành, cựu chủ tịch FIFA Blatter vẫn nhận y án cấm 6 năm

Cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã đệ đơn xin Tòa án trọng tài thể thao CAS miễn án cấm hoạt động bóng đá 6 năm. Thế nhưng, mục đích của Blatter đã không đạt được.

Vào tháng 12/2015, Ủy ban Đạo đức độc lập của FIFA đã ra án cấm hoạt động bóng đá 8 năm với cựu chủ tịch FIFA ông Blatter và cựu chủ tịch UEFA, ông Platini. Nguyên do của án cấm này là khoản tiền 2 triệu Franc Thụy Sỹ (1,34 triệu bảng) mà Blatter chuyển cho Platini từ quỹ của FIFA vào tháng 2/2011. Theo Blatter, đó là số tiền lương FIFA phải trả cho Platini trong vai trò cố vấn từ năm 1998-2002.

Thế nhưng, Ủy ban Đạo đức độc lập của FIFA chứng minh rằng không có cơ sở hợp pháp nào cho khoản thanh toán đó. Họ đã đưa ra án cấm 8 năm với Blatter và Platini. Vào tháng 2/2016, bộ đôi này đã được giảm án xuống còn 6 năm trong phiên tòa phúc thẩm.

Đăng ký M88 ngay hôm nay để nhận ưu đãi cực sốc

“Được voi đòi tiên”, cựu chủ tịch Blatter đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS). Trong đơn, người đàn ông 80 tuổi này yêu cầu được miễn án thay vì giảm thêm án cấm. Nhưng đề đạt của Blatter đã bị CAS bác bỏ. CAS gọi khoản tiền mà Blatter chuyển cho Platini là “khoản thanh toán không trung thực”, là “một món quà quá đáng và không dựa trên hợp đồng”.

Sau khi nghe CAS tuyên án, Blatter tỏ ra bình thản. Ông cho biết: “Tôi chấp nhận quyết định này. Tôi có kinh nghiệm 41 năm làm việc ở FIFA. Chừng đó đủ để tôi học được rằng trong cuộc sống, mình có thể thua, cũng có thể thắng, như trong bóng đá vậy”.

Sau khi Blatter buộc phải từ nhiệm vào tháng 12/2015, một cuộc bầu cử cho chức chủ tịch FIFA đã được tổ chức vào tháng 2/2016. Cựu Tổng thư ký của UEFA là Gianni Infantino đã trúng cử chức chủ tịch FIFA. Về phía UEFA, Aleksander Ceferin là người thay thế Platini.

BÍCH DAO

Related posts